Đa số lái xe Việt “ngộ nhận” về tiết kiệm nhiên liệu

Tài xế Việt tự tin về kiến thức cũng như khả năng lái xe, tuy nhiên họ chưa hiểu rõ về những phương pháp giúp tiết kiệm nhiên liệu.  

Theo khảo sát về lái xe tiết kiệm nhiên liệu được Ford thực hiện trên 9,500 người sử dụng xe trên 11 thị trường tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có 774 người tham gia đến từ Việt Nam đã cho thấy nhiều tài xế vẫn còn giữ nhiều quan niệm sai lầm về lái xe tiết kiệm nhiên liệu.
 
Trong đó, có tới 36% số người được hỏi không biết tăng tốc hoặc phanh đột ngột chính là một nguyên nhân lớn dẫn tới việc lãng phí nhiên liệu. Hệ thống giữ ga tự động Cruise Control cũng không được lái xe Việt khai thác hiệu quả, khi 81% số người được hỏi không hiểu rõ về nó. Chỉ 35% người dùng xe có thói quen sử dụng hệ thống định vị để tìm tuyến đường ngắn nhất trước khi lái để tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 
Cứ mỗi 20kg thêm vào trên xe sẽ khiến mức tiêu tốn nhiên liệu hơn 1% so với bình thường,, tuy nhiên chỉ 28% người tham gia khảo sát chủ động dỡ bỏ những đồ vật thừa. Rất nhiều người quên rằng một chiếc xe được bảo dưỡng, kiểm tra và thay lốp định kỳ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. 78% không biết rằng độ lốp hoặc thân xe khiến xe sử dụng nhiều nhiên liệu hơn, và 42% tài xế Việt không nhận ra tầm quan trọng của áp suất lốp.
 
Trong điều kiện khí hậu có cả mùa nóng, mùa rét và địa hình nhiều đồi núi ở Việt Nam, những yếu tố như nhiệt độ hay đường đèo, đốc cao cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mức tiêu thụ nhiên liệu. Vào mùa rét, động cơ cần nhiều thời gian hơn để đạt tới nhiệt độ hoạt động lý tưởng, trong khi việc sử dụng điều hòa vào mùa hè được khuyến cáo nên thực hiện khi đi xe trên cao tốc.
 
Ông Kevin Tallio, Kỹ sư Trưởng phụ trách Thiết kế Động cơ tại Ford Châu Á – Thái Bình Dương đưa ra lời khuyên dành cho người sử dụng xe tại Việt Nam: “Sở hữu một chiếc xe tiêu thụ ít nhiên liệu tất nhiên là rất có ích. Nhưng nếu bạn thật sự quan tâm đến việc tiết kiệm nhiên liệu, thử thay đổi thói quen lái xe và bạn sẽ thấy khác biệt rõ rệt.”
 
Một khảo sát gần đây cũng đã cho thấy khách hàng mua xe ôtô tại Việt Nam đặt yếu tố tiết kiệm nhiên liệu lên hàng ưu tiên. Mặc dù người dùng Việt Nam đã bắt đầu chú ý hơn tới việc mua những chiếc xe tiêu thụ ít nhiên liệu để tiết kiệm tiền cho họ, cách tốt nhất để làm điều này vẫn là xây dựng thói quen lái xe đúng cách (và điều này hoàn toàn miễn phí!)
Theo Kiều Anh (Kienthuc.net.vn)