Những lưu ý khi tự rửa xe mô tô (P2)

Dưới đây là những lời khuyên tuy nhỏ nhưng rất hữu ích giúp bạn tự tay chăm sóc “ngựa cưng” của mình tốt hơn và không vô tình làm hỏng chúng.

 

WD40 là loại hóa chất có tác dụng tẩy gỉ sét, chống gỉ, chống nước, bôi trơn. Vì hiệu quả và có nhiều ứng dụng nên dầu chống gỉ WD40 có thể ứng dụng rộng rãi trong các ngành hóa chất, hàng hải, vận tải, chế tạo ô tô, mô tô, điện thoại và điện khí.

Tuy nhiên, WD40 có thể phản ứng với một số vật liệu nhất định trên chiếc xe của bạn. Việc phun WD40 vào mọi nơi, mọi bộ phận là một ý tưởng không được các chuyên gia khuyến cáo. Những bộ phận có nguy cơ hư hại vì WD40 bao gồm những chi tiết nhựa, sơn xe, một số vòi cao su và những đồ chơi bạn lắp trên xe. Nếu sử dụng WD40 như một giải pháp tẩy rửa “màu nhiệm” cho mọi bộ phận trên chiếc xe yêu quý của mình, đừng ngạc nhiên khi thấy sơn xe xuống màu hoặc decal bạc màu đi nhanh chóng. Những vật liệu có gốc dầu mỏ CHẮC CHẮN sẽ bị ảnh hưởng bởi WD40. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

8. Đừng ngay lập tức tin tưởng những “sản phẩm màu nhiệm”

 

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, mọi quảng cáo sản phẩm mới thường đưa chúng lên tận mây xanh với hiệu quả vượt trội. Giữa một rừng các sản phẩm như thế, người tiêu dùng như lạc vào một ma trận với hàng chục, hàng trăm lựa chọn.

Mỗi chủ xe cần tỉnh táo trước những sản phẩm màu nhiệm được quảng cáo rầm rộ. Có thể chúng thực sự tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất cho xe bạn hoặc sẽ là có hại nếu không được sử dụng đúng cách (ví dụ như dầu chống gỉ WD40 được nhắc tới ở trên). Một sản phẩm chuyên làm bóng các bộ phận mạ chrome chưa chắc đã là tối ưu nhất cho nikel; lớp sơn của chiếc xế cổ của bạn chưa chắc đã bền, ít bị tác động bởi hóa chất tẩy rửa như sơn xe hiện đại v.v..

Bạn có thể tham gia những câu lạc bộ, nhóm chơi xe để học hỏi những phương pháp chăm sóc xe của bạn phù hợp nhất và trên hết, đừng vội tin những “sản phẩm thần thánh”.

9. Hãy rửa xe từ trên xuống dưới

 

Một trình tự rửa xe mạch lạc, khoa học sẽ giúp bạn thực hiện công việc này hiệu quả hơn và ít tốn thời gian hơn. Như đã đề cập ở phần trước, bắt đầu bằng việc làm sạch sợi sên (xích) luôn là 1 phương pháp rửa xe hiệu quả.

Sau khi đã có 1 sợi xích “bóng loáng”, bạn nên chăm sóc những bộ phận ở bên trên trước (ghi-đông, cụm đồng hồ, yên xe v.v..) rồi mới đến các bộ phận được đặt ở vị trí thấp hơn. Đơn giản vì chất bẩn và xà phòng sẽ chảy từ trên xuống dưới. Hãy tự tạo ra những trình tự rửa xe của riêng mình (ví dụ: đồng hồ - ghi đông – bình xăng – yên xe – cụm máy – bánh xe v.v..) và thực hành nó cho đến khi bạn hoàn toàn thành thạo.

10. Sử dụng vòi bơm có áp lực vừa phải

 

Tia nước áp lực cao dường như là công cụ tiện dụng và nhanh gọn nhất để xử lý những vết bùn cứng đầu bám trên xe bạn. Chúng cũng giúp tiết kiệm nước hơn so với vòi phun thông thường. Tuy nhiên, vòi nước áp lực cao cũng có thể gây hại cho chiếc xe thân yêu của bạn.

Như đã nêu ở phần 1, tia nước áp lực cao có thể đẩy bùn đất lọt vào trong xích xe, làm giảm độ bền của bộ phận quan trọng này. Chưa hết, đầu vòi càng gần điểm tiếp xúc, áp lực của tia nước sẽ càng mạnh hơn và có sức công phá lớn hơn, đồng nghĩa với việc nguy cơ tia nước áp lực cao làm hư hại một vài bộ phận trên xe càng lớn hơn.

Lời khuyên: không nên để vòi phun hoạt động ở áp suất lớn nhất và đừng dựa dẫm vào tia nước áp lực cao để rửa xe, hãy sử dụng dung dịch tẩy rửa và những bàn chải, khăn lau thích hợp.

11. Đừng quên chăm sóc yên xe

 

Khi bạn vệ sinh, rửa xe tại nhà, để bảo vệ độ bền cho yên xe, trước khi làm sạch, bạn hãy sử dụng bình xịt khí nén để thổi sạch bụi bẩn bám trên yên xe. Đây là một bước vệ sinh quan trọng để bạn có thể loại bỏ cát, bụi bẩn bám trên yên xe, tránh làm cho bề mặt da của yên xe bị trầy xước.

Sau khi đã làm sạch các bụi bẩn, cát bám trên yên xe, lúc này bạn mới sử dụng các sản phẩm tẩy rửa xe chuyên dụng để vệ sinh yên xe một cách kỹ càng hơn. Lưu ý, bạn tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa thông thường dùng trong sinh hoạt để làm sạch yên xe vì sẽ làm cho bề mặt da dễ bị bạc màu, mục rách.

Sau đó, làm sạch chất tẩy bằng nước và bọt biển, bước cuối cùng lau khô. Nếu bề mặt da có dấu hiệu bạc màu, biện pháp đơn giản là dùng xi đánh bóng có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nếu bạn lắp những loại yên xe độ có bọc da lộn, việc chăm sóc bộ phận nhảy cảm này một cách cẩn thận lại càng có ý nghĩa quan trọng.

Theo Autopro.com.vn