Volkswagen mất 14,7 tỉ $ cho thỏa thuận dàn xếp vụ `bê bối khí thải`

Với thỏa thuận dàn xếp này, mỗi chủ sở hữu xe bị ảnh hưởng bởi vụ gian lận khí thải của Volkswagen sẽ được bồi thường khoản tiền lên tới 10.000 $.

Hãng tin AP cho biết, thỏa thuận sẽ dành một khoản tiền trị giá 10 tỉ $ cho việc sửa chữa hay mua lại khoảng 475.000 xe Volkswagen gây ô nhiễm khí thải đồng thời bồi thường cho mỗi chủ xe khoản tiền từ 5.100 $ tới 10.000 $

Thỏa thuận cũng dành 2,7 tỉ $ để chi cho các hoạt động nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường và một khoản 2 tỉ $ khác dành cho các hoạt động nghiên cứu về công nghệ khí thải.

Ngoài ra, Volkswagen còn bị buộc phải chấp nhận một thỏa thuận về việc sẽ mua lại 85.000 xe Porsche, Audi và xe con VW có dung tích động cơ trên 3 lít và có lượng khí thải lớn hơn 9 lần mức khí thải cho phép.

Volkswagen đạt thỏa thuận dàn xếp vụ "bê bối gian lận khí thải" trị giá gần 15 tỉ $.

Volkswagen sẽ phải đối mặt với các khoản tiền phạt, hình phạt khác cũng như cáo buộc hình sự trong vụ bê bối được phát hiện vào 9/2015 khi hãng bị cáo buộc đã trang bị phần mềm đánh lừa kiểm tra khí thải trên nhiều xe của hãng.

Những chiếc xe của hãng bị phát hiện thải ra lượng khí thải oxit nitơ nhiều hơn 40 lần cho phép, điều này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở người rất nghiêm trọng.

 
 
 

Hiện Phát ngôn viên của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ cũng như của hãng xe hơi Đức Volkswagen đã từ chối bình luận vụ việc.

Theo V.Cường (Công An Nhân Dân)