Yamaha Janus giá 27,49 triệu đồng “dọa nạt” Honda Vision

Yamaha vừa tung mẫu xe tay ga mới Janus ra thị trường Việt Nam với giá bán 27,49 triệu đồng, cạnh tranh trực tiếp với người đồng hương Honda Vision.
Yamaha Janus giá 27,49 triệu đồng “dọa nạt” Honda Vision - 1
Yamaha Janus trắng.

Janus ra đời nhằm tiếp nối tiếng vang mà những người anh em như Nozza Grande và Acruzo đã ít nhiều giành được ở thị trường Việt Nam. Ngay vẻ bề ngoài đã cho thấy Janus có những nét hao hao với Nozza Grande và Acruzo nhưng tất nhiên là vẫn nằm dưới cơ hai mẫu xe này.

Đối tượng chính mà Janus nhằm tới là những nhân viên văn phòng và sinh viên, đặc biệt thể hiện ý đỗ rõ hơn là các khách hàng nữ. Điều đó khác hẳn với tầm ngắm dành cho cả nam và nữ của Honda Vision. Thân hình Janus nhỏ gọn hơn hẳn so với Vision, cân nặng 97 kg cũng nhẹ hơn Vision 2 kg.

Yamaha Janus giá 27,49 triệu đồng “dọa nạt” Honda Vision - 2
Janus vẫn mang âm hưởng Grande và Acruzo dù thuộc phân khúc cấp thấp hơn.

Cách thiết kế của Honda Vision 2016 cũng giống Janus ở chỗ chưa thoát khỏi ảnh hưởng của những người anh em họ. Kiểu dáng Vision còn được cho là giống Click, đầy tay và đen pha vẫn có những nét chưa dứt khoát với Wave RS.

Công bằng mà nói, Janus vẫn có điểm sắc nét, ngay cả ở phần đồng hồ analog và điện tử LCD của Janus cũng thể hiện sự hiện đại hơn. Ổ khóa trên Janus mang công nghệ chống trộm thông minh hơn. Nhưng chắc chắn độ thoáng gầm thấp 135 mm trên Janus sẽ gặp khó khăn khi chạy chỗ gồ ghề như vỉa hè hay muốn chạy xe về quê ở nông thôn chẳng hạn. Ở điểm này Vision lại có lợi thế hơn.

Yamaha Janus giá 27,49 triệu đồng “dọa nạt” Honda Vision - 3
Cụm đồng hồ hiện đại trên Janus.

Xét về sức mạnh, Yamaha Janus 2016 tuy nhỏ hơn nhưng lại có công suất đầu ra nhỉnh hơn so với Honda Vision. Janus sở hữu động cơ Blue Core, 4 thì, SOHC, dung tích xy-lanh 125 cc, trang bị công nghệ phun xăng điện tử, cho công suất tối đa 7,0 kW tại 8.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 9,6 Nm tại 5.500 vòng/phút.

Trong khi đó động cơ của Vision thuộc loại FGM-FI, đơn xy-lanh, dung tích 108,2 cc, cũng trang bị công nghệ phun xăng điện tử, cho công suất đầu ra nhỏ hơn Janus ở ngưỡng 6,63 kW tại 7.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 9,27 Nm tại 5.500 vòng/phút.

Yamaha Janus giá 27,49 triệu đồng “dọa nạt” Honda Vision - 4
Cốp đựng đồ của Janus.

Rõ ràng với động cơ mạnh và trọng lượng nhẹ, Janus có lợi thế và khả năng cơ động và tăng ga hơn so với Vision. Cả hai đều trang bị hệ thống ngắt động cơ tạm thời (Start & Stop System cho Janus và Idling Stop cho Vision) là những điểm sáng, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, được người dùng yêu thích.

Về tiện ích, hộc đựng đồ phía sau của Janus và Vision đều để được 2 mũ bảo hiểm nửa đầu cũng nhiều vật dụng nhỏ khác. Tuy nhiên, Vision có thêm hộc chứa đồ ở đầu xe trong khi Janus lại thiếu vắng điều này.

Yamaha Janus giá 27,49 triệu đồng “dọa nạt” Honda Vision - 5
Honda Vision.

Phần yên ngồi trên Vision và Janus đều thoải mái cho 2 người ngồi nhưng chắn bùn phía sau của Janus có vẻ không ưu ái cho người ngồi sau. Bình xăng đặt dưới yên xe khiến Janus bất tiện hơn Grande hay Acruzo. Nhưng Vision tuy thiết kế nắp bình xăng phía trước nhưng lại đặt thấp dưới chân người lái nên thành ra mỗi lần đổ xăng vẫn phải xuống xe. Phiên bản Premium của Janus còn có cả tính năng mở yên xe tích hợp trong ổ khóa, trong khi ở Vision thì không có.

Xét về hống phanh và giảm sóc thì Vision có phần thắng thế hơn. Vision trang bị hệ thống phanh kết hợp an toàn Combi-Brake, có đầy đủ cả 2 lò xo giảm xóc 2 bên, trong khi Janus chỉ có một giảm xóc lò xo trục đơn ở phía sau. Chắc chắn nếu chạy đường trường Vision sẽ có lợi thế lì đòn hơn.

Mặc dù có những cách tiếp cận khác nhau, nhưng với giá bán 27,49 triệu đồng Yamaha Janus hoàn toàn có thể khiến Honda Vision có giá bán 29,99 triệu đồng (trong thực tế có thể là 35 triệu đồng) không khỏi lo lắng.

Theo Văn Biên (Dân Việt)