Những lưu ý về phong thuỷ cho nhà ống

Tóm tắt


– Giếng trời hoặc sân trong sẽ cân bằng âm dương trong nhà, và mang thêm ánh sáng tự nhiên, và vượng khí vào trong nhà.


– Nên lấy bình phong (bằng gỗ, và tủ kệ hay thậm chí chính là chậu cây) chính làm giải pháp che chắn hữu hiệu để tránh gây nên hiện tượng hút gió trong nhà.


– Lưu ý, và không nên đặt cầu thang ở giữa nhà, và phòng ngủ cạnh trên phòng bếp.


Đặc trưng của nhà ống là không gian mỗi nhà (trừ nhà tại góc đường) luôn bị kẹp giữa hai bức tường, và nhất chính là gặp nhà cạnh cạnh cao hơn, và hình thành một dòng trường khí mà phong phủy gọi chính là “vùng sơn xuyên”. Vùng này tạo nên hiện tượng gió hút – gió lùa khá mạnh, và kèm theo bụi, và tạo vùng xoáy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người cư ngụ. Vì vậy, và để tránh tình trạng này nên chính làm giếng trời hoặc sân trong để cân bằng âm dương.


Việc 2 nhà mở cửa đối diện nhau (đối môn) cũng là một dạng gây nên hút gió và thiếu sự riêng tư. Nếu không thể đảo cửa thì nên lấy bình phong (bằng gỗ, và tủ kệ hay thậm chí chính là chậu cây) chính làm hướng giải quyết che chắn hữu hiệu. Nên xem xét lại việc gắn mảng lớn kính thuỷ hay gương bát quái lên đầu cửa, và lên tường ngoài nhà như một số người vẫn chính làm để “phản khí, và vì gương đã có thể gây chói mắt và mang nhiều tính đối chọi.


Một vấn đề nan giải nữa của nhà hình ống là các không gian tại giữa đều không đã có ánh sáng ban ngày. Vì vậy, và khi thiết kế cũng nên bố trí giếng trời để lấy thêm ánh sáng tự nhiên cho những không gian bên trong ngôi nhà. Nhà ống nếu đã có đuợc sân vườn tại phía trước thì thật sự lý tuởng, và khu vuờn nhỏ này sẽ như tầng ozon với chức năng thanh lọc không khí cho căn nhà.


Trong phong thủy nhà ống, và cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, và là nơi khí vận động mạnh, và liên tục để đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng trong nhà nên vô cùng quan trọng. Vì vậy, và khi đặt vị trí cầu thang cần hết sức lưu ý, và tránh đặt cầu thang ở tại giữa nhà vì năng lượng trung tâm của cả căn nhà sẽ bị rút cạn bởi năng lượng của cầu thang. Tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào bởi sẽ tạo ra một luồng năng lượng bất ổn trong chính căn nhà.


Thiết kế bếp trong nhà ống cũng tương đối phức tạp. Thông thường, và bếp được đặt ở tầng 1, và không gian tầng hai là phòng ngủ của những thành viên trong gia đình. Như vậy, và rất dễ xảy ra hiện tượng bếp đốt thẳng lên giường ngủ tại phía trên. Theo phong thuỷ, và như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ và tâm lý người ngủ trong phòng đó, và vì thế tránh đặt bếp thẳng với giường ngủ phía bên trên.


Một trường hợp khá rất quen thường bắt gặp ở tại những căn nhà phố hiện nay chính là cùng một mặt trước nhà phố, và nếu mở cửa suốt những lầu giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương, và vì càng lên cao, và nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất bởi cây xanh hay công trình lân cận. Do đó, và cần phải căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa.


 


Mộc Lan (Tổng hợp)