Từ những bê bối, lùm xùm...thấy gì ở phong thủy tòa nhà Keangnam?

Tóm tắt


-Xây dựng từ 2007 , và hoàn thành 2012, tòa nhà được xác định cao 336m, trở thành tòa nhà cao nhất Việt  Nam, cao thứ 17 ở trên thế giới, đứng thứ 5 thế giới xét về tổng diện tích của một công trình kiến trúc đơn lẻ. Công trình như một biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội.


-Keangnam chính là tòa nhà đã được cho là mắc nhiều “vận xui” số 1 hiện nay, đến từ thi công gặp tai nạn chết người, đến kiện cáo, chủ đầu tư có nguy cơ phá sản,…Dưới góc nhìn phong thủy, nhà khoa học cho rằng vị trí xây dựng tòa nhà này chính là chưa hợp phong thủy.


Hanoi Keangnam Landmark Tower do tập đoàn Keangnam enterprises ltd đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng ở trên 1 tỷ USD. Vị trí xây dựng tại Lô E6 đường Phạm Hùng, Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.


Trong suốt quy trình khởi công xây dựng, cũng như hoàn thành dự án cho đến nay, tòa nhà cao số 1 Việt Nam này ngoài những “cái nhất” mà công trình đem lại, dự án này cũng thuộc dạng dự án có nhiều vụ việc lùm xùm số 1 hiện nay. Năm 2009-2010, trong quá trình thi công đã để liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nguy hiểm làm 6 người chết , 3 người bị thương; Xảy ra hỏa hoàn khi đang thi công vào 2010; Khi hoàn thành cư dân kiện chủ đầu tư về phí dịch vụ,…


Đến nay, “ông chủ” tập đoàn Keangnam mới đây đã tự tử và đã được cho là có dính líu đến vụ bê bối, tham nhũng đối với khoản vay chính phủ khoảng 74 triệu USD, tập đoàn Keangnam hùng mạnh ở Hàn Quốc có khả năng phá sản…


Trước những biến cố đó, người Á Đông thường đặt vấn đề đến những yếu tố phong thủy. Vậy góc nhìn của nhà khoa học phong thủy về tòa tháp cao nhất Việt Nam này như thế nào? Chúng tôi có cuộc trò chuyện với chuyên gia phong thủy Phạm Cương:


Ông có suy nghĩ gì về tòa nhà cao số 1 Việt Nam đang gặp rất nhiều vụ việc lùm xùm hiện nay dưới góc nhìn phong thủy, thưa ông?


Chuyên gia Phạm Cương: Trong quá trình tư vấn phong thủy của mình, hầu như những địa điểm có tiếng ở HN tôi đều tham gia, ít là năm bảy cái, nhiều có thể vài chục căn. Thế nhưng, riêng ở Keangnam thì cho đến nay tôi mới tư vấn cho duy số 1 1 trường hợp. Căn hộ duy nhất mà tôi nhận tư vấn chính là căn hộ chủ nhà đã mua sẵn , và gặp một số bất ổn cần chỉnh sửa lại.


Sự thật là, khi gia chủ tìm đến tôi với mong muốn chọn giúp một hoặc vài ba căn hộ ở Keangnam này, tuy nhiên, tôi thường có xu hướng khuyên nên mua căn hộ dự án khác gần đó, có cùng tầm tiền nhưng tốt hơn về phong thủy. Trước thì có The Mannor, sau có Mandarin Garden,…


Tại sao ông lại khuyên không chọn mua ở đây?


Chuyên gia Phạm Cương: Tất nhiên vì lý do phong thuỷ toà nhà đó chưa ổn. Bởi nguyên nhân chọn đất chưa phù hợp, ngoài ra còn chính là lý do cấu trúc, rồi cách chia căn hộ không phù hợp dưới góc nhìn của phong thủy.


Với mỗi dự án, khi nghiên cứu , và đánh giá, ở một thầy phong thuỷ bình thường có thể đoán định dự án đó xấu hay là tốt có hợp lý hay là không, có thể xây được không, và có thu lợi nhuận hay là không. Nhưng, thầy cao tay có thể nhận ra thân thế chủ đầu tư, nguồn lực tài chính, thịnh suy của chủ dự án sau này.


Những dự án lớn hoặc những tòa nhà có tính độc tôn như cao số 1 hay to số 1 ở một vùng đất nếu đặt ở vị trí xấu, chưa hợp phong thuỷ ngoài việc dự báo sự xuống dốc của  “ông chủ”, nó có thể dự báo xu hướng kinh tế hoặc BĐS của một vùng lớn đang ở thời kỳ hoặc sắp vào vận “suy”.


Ngược lại, nếu dự án hay toà nhà độc tôn đó đặt đúng chỗ thì nó cho biết chủ đầu tư đang ở giai đoạn phát triển, thậm chí nó còn báo trước dấu hiệu BĐS ấm dần cùng với sự phát triển của nền kinh tế.


Tôi lấy ví dụ trường hợp The Land mark 81( dự kiến) , và Kengnam đã xây chính là hai đầu của thái cực. Một tốt , một xấu. Một báo hiệu sự đi xuống và một đánh dấu sự đi lên của BĐS cũng như nền kinh tế.


Ông có thể nói rõ hơn về phong thủy của một dự án BĐS độc tôn?


Chuyên gia Phạm Cương: Chẳng hạn Keangnam, theo tôi ngay đến từ đầu đã sai lầm về chọn vị trí. Trong phong thủy, cốt yếu chính là “nhất vị nhị hướng”, trong kinh doanh BĐS thứ nhất vị trí, thứ hai là vị trí, , và thứ ba cũng vẫn là vị trí…


Sai lầm của tòa Keangnam là vị trí khu đất chưa tương thích với tòa nhà. Siêu dự án cần một khu đất đặc biệt điều mà vị trí này không đáp ứng được. Tòa nhà cao số 1 nó cần một năng lượng của khu đất cũng phải tương xứng. Còn ở đây thì chưa có điều đó.


Có thể ví von, Keangnam Landmark Tower như một con cá mập Tuy nhiên lại đang đã được chứa trong một cái bể cá một vài m3 mục đích để nuôi một con cá rồng!!  Với nguyên nhân này, một chú cá mập sẽ chưa chết yểu thì sẽ ốm yếu sống lay lắt.


Tương ứng với toà nhà, không rủi ro nọ thì tới hoạn nạn kia, không chậm tiến độ vì lý do này thì nguyên do khác. Thậm chí khi hoàn thành xong với một sinh khí yếu như thế, khu nhà sẽ có nhiều vấn đề mắc phải. Lý do này nếu soi xét một vài dự án hạng sang ven hồ trung tâm HN ta cũng thấy tình trạng tương tự.


 Sâu hơn về phong thủy, tòa nhà Keangnam gặp vấn đề gì, thưa ông?


Chuyên gia Phạm Cương: tòa nhà Keangnam có đặc điểm chính là nhà nằm ở ngã tư là một lợi thế, dễ đón vượng khí. Nó nằm trên hai trục đường với hai dòng hư thủy đến từ đường Mễ Trì cấp tới , và một đến từ đường Phạm Hùng bồi đắp thêm.


Tuy nhiên ở mạch khí lớn như Phạm Hùng thì lại bị ngược thủy nằm ở vị trí suy khí theo phong thủy Loan đầu. Còn với đường nhỏ hơn như Mễ Trì vì mới hình thành (trong quá khứ) lại dẫn từ những khu không thật đông đúc nên vì thế mà khí chưa đủ vượng, số 1 chính là đối với toà 72 tầng lầu. Tất nhiên sự kém khí này cũng mang tính tương đối vì nếu như Keangnam chỉ có 35 tầng thì có lẽ câu chuyện cũng sẽ rất khác, thậm chí có thể đảo ngược lại.


Ngoài điểm xấu về mặt vị trí, với căn hộ ở Keangnam thiết kế cũng chưa ổn. Diện tích có thể lớn nhưng cột lại to, những chiếc cột này vô tình chiếu vào các khu vực quan trọng như phòng khách, bếp, ban thờ có thể gây nên tình trạng xích mích thậm chí là cả kiện cáo. Cột nhỏ sát khí nhỏ, cột to sát khí lớn.


Xin cám ơn ông!


Gia Bảo (thực hiện)