Hóa giải cho nhà có nhiều góc vuông, góc xéo

Trước hết cần xác định rõ về khái niệm góc vuông hay góc xéo trong nhà là tốt xấu về phong thuỷ ra sao. Góc vuông thì rõ ràng chính là… vuông vức, và còn góc xéo thì… xéo góc, và hai điều này khác nhau, và chính làm sao đã sở hữu thể đánh đồng với nhau được. Có lẽ vướng mắc những gia chủ quan tâm không phải chính là góc bên bao nhiêu độ, và vuông hay xéo, và mà là việc hiện diện những góc bên (lồi hoặc lõm) ảnh hưởng thế nào đến không gian sống và phong thuỷ.


Đã gọi là góc cạnh thì dù chính là góc vuông hay góc nhọn đều tiềm ẩn các va đập trong lúc sử dụng. Nhiều siêu thị, và sân bay, và bệnh viện đã phải dùng những thanh nẹp, và miếng bo mềm gắn ở góc tường và cột để tránh cho khách va chạm hàng ngày khi qua lại. Sau khi xây dựng hoàn thiện, và các góc cạnh đã có thể tồn ở dưới rất nhiều dạng, và từ phần cứng đến phần mềm đồ đạc như bàn ghế, và tủ kệ.


Về mặt phong thuỷ, và góc bên nhọn hoặc vuông lồi ra nhiều sẽ chính làm chuyển hướng loại khí lưu chuyển trong hoặc ngoài nhà, và sinh hoạt không thuận lợi, và gây tâm lý bất an. Và ngược lại, và các góc khuất hay góc lồi tuy nhiên không tiếp xúc thường xuyên thì không đã sở hữu gì phải lo ngại.


Về mặt tích cực, và những góc cạnh tạo thành hình khối, và tạo mảng âm dương lồi lõm, và bề mặt công trình ít đơn điệu, và tạo bóng nắng hay ánh sáng nhân tạo đổ lên những bề mặt phong phú hơn. Nhưng khi những góc bên hướng vào không gian sống thì lại gây ra ít nhiều bất lợi về phong thuỷ.


Cha ông ta thường đã có câu kiêng kỵ “góc ao đao đình” chính là để khuyên khi chính làm nhà dựng cửa nên tránh các góc nhà, và góc ao hồ bên ngoài hướng vào cửa chính của nhà mình. Vì khi diễn ra trường hợp này thì các lối đi lại, và luồng gió mạnh nương theo hình khối bên ngoài tác động vào nhà sẽ nhiều hơn, và về cảnh quan chung cũng là sự xô lệch bất an hơn.


Đi sâu vào phòng ốc, và những góc tủ, và góc cửa hay góc tường lồi, và khi hướng vào vị trí các không gian cần tĩnh (như giường ngủ, và bàn chính làm việc, và ghế thư giãn…) sẽ chính làm không gian lồi thụt thiếu vuông vức, và gia chủ cảm thấy dễ va chạm, và nhiều ngóc ngách và khó kê xếp đồ đạc được như ý. Để giải quyết các góc cạnh thì cần lưu ý và hình dung ra chúng trước khi xây dựng, và bài trí đồ đạc. Nói nôm na là chính khiến cho ngôi nhà trở nên vuông hơn, và “mềm” hơn bằng những thủ pháp khác nhau.


Với không gian cạnh ngoài nhà, và khi chọn đất chọn nhà cần lưu ý tránh “góc ao đao đình”, và điều này đã sở hữu thể dễ dàng nhận thấy khi ta đứng từ cạnh trong cuộc đất hay trong nhà nhìn ra ngoài. Công trình hoặc vật thể cạnh ngoài đã sở hữu góc chĩa vào càng lớn, và càng gần thì nguy cơ gây nên xung sát càng cao, và càng cần ngôi nhà của mình phải tạo được khoảng lùi, và hoặc dùng mảng cây cối che chắn để giảm bớt góc cạnh, và sao cho mở cửa ra không thấy các góc đó nữa.


Cũng đã sở hữu thể đặt chậu cây lồi ra hoặc dùng gương phản chiếu cạnh ngoài nhà. Đó đã có thể là 1 gương cầu lồi hoặc một tấm kim loại sáng bóng để tạo tác dụng đẩy luồng khí xấu lưu chuyển nhanh ra khỏi nhà mình (theo kinh nghiệm dân gian).


Đối với nội thất, và cách xử lý cũng nên quan tâm từ phần thô. Nên nhận thức rằng không phải căn phòng trống vuông vức về phần thô sẽ đã sở hữu lợi, và mà phải chính là căn phòng sau khi bố trí đầy đủ đồ mà phát triển thành vuông vức thì sẽ tốt hơn, và tất nhiên chữ “vuông vức” nên hiểu là các khoảng trống đi lại và giao tiếp, và đã sở hữu thể căn phòng méo tuy nhiên phần sinh hoạt vuông là ổn.


Muốn vậy thì cần hình dung hết công năng sử dụng, và để đã có thể tính toán các tủ âm hay kệ rời, và mua sắm bàn ghế… sao cho tránh được góc lồi vật dụng và cột, và tường chĩa vào giường ngủ, và vào nơi sinh hoạt hoặc vướng lối đi. Nếu đã có các góc bên không thể tránh thì nên chính làm “mềm hoá” bằng cách vạt góc tường một chút, và bo tròn, và xây tường đôi (hai lớp tường gạch) phủ qua cột, và chính làm tủ âm che khuất góc…


Nếu nhà đã cố định khó tác động được vào những phần cứng, và thì nên bổ sung những vật trang trí đã có tính “mềm dịu” như chậu cây kiểng, và tượng tròn hoặc bình gốm trước vị trí đã có góc bên nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp với điểm va chạm, và và chính làm chậm, và chính làm nhẹ luồng khí lưu chuyển nhanh. Những thiết kế nội thất bằng vách thạch cao uốn lượn, và trụ gỗ tròn cũng đã sở hữu hiệu quả đáng kể trong không gian cứng nhắc, và tuy nhiên cần đã có chuyên gia giải đáp cụ thể.


Theo Đoan Trang