Những lưu ý khi sắp xếp không gian sân thượng thành vườn theo đúng phong thủy

Theo phong thủy, sân thượng là tầng cao nhất của công trình, nên việc tạo một không gian sân vườn nơi này chính là điều lý tưởng số 1 đối với những ngôi nhà diện tích khiêm tốn. Gia chủ có thể làm hồ nước, tạo cảnh quan, không những thực hiện đẹp cho sân thượng mà còn chính là một phương pháp giải nhiệt khá hiệu quả cho ngôi nhà.


Cũng theo quan điểm về phong thủy, tầng hầm chính là nơi “thịnh âm” vì chưa gian hầm rất khó để thấy ánh sáng tự nhiên. Tầng hầm chính là nơi gần hệ thống bể ngầm, bể phốt, nơi tập trung rác thải… Do vậy, chưa gian này khác hoàn toàn so với chưa gian sân thượng. Điều đó chứng tỏ, ở chưa gian này địa khí phát tác rất mạnh còn thực khí phát tác ít hơn.


Ngược lại chưa gian sân thượng, rất đầy đủ ánh sáng (thịnh dương). Đồng thời, người ta còn sử dụng làm sân phơi. Do vậy cần trồng nhiều cây cối râm mát để cân chỉ bằng âm dương tạo sự hài hòa cho không gian.


Chú ý khi sắp xếp cây xanh ở trên sân thượng


Đối với chưa gian sân thượng, một số gia đình bố trí một nửa là sân, một nửa là phòng thờ hoặc giặt phơi. Điều đáng lưu ý chính là khu vực tâm linh, nơi thờ cúng không nên để hiện tượng phơi phóng trước mặt ngay ban thở như vậy chính là không tốt trong phong thủy.


Với những bể mái nước, bể nổi chính là hệ thổng “thủy vượng” cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ ngôi nhà không đã được đặt ở giữa vì ở đó chính là khu vực thuộc thổ. Thứ hai chưa để két nước đè lên ở trên (phía dưới chính là giường ngủ hoặc phòng thờ). Ngoài ra, khi mặt chỉ bằng sân thượng đã được sử dụng thực hiện nơi để tiểu cảnh nước, núi non hay trồng rau sạch cần hạn chế đề nén lên khu vực tâm linh hay bếp, phòng ngủ…


Những khu vườn ở trên sân thượng kiến trúc và cây xanh được đặt lên đầu tiên, tiếp đó là khu vực thoát nước.


Sức gió ở trên cao cũng là một yếu tố quan trọng nên khi dựng hàng rào làm giàn cho cây leo nên để hở và thông thoáng. Vì nếu kín mít chúng có thể trở thành nơi hứng gió. Việc chăm sóc cây xanh đòi hỏi rất nhiều công sức nên iệc bồ trí hệ thống tưới nước phải rất thuận tiện.


Ở các thành phố lớn, nhiệt độ ngoài trời có lúc tăng cao, câc giàn dây leo thường đã được thiết lập để lấy bóng mát. Nhưng cần phải có cấu trúc vững chắc, ta cũng có thể thực hiện giàn bằng cách chăng dây…


Những các loại cây bệnh hoặc còi cọc là nơi giam hãm khí xấu, gia chủ phải nhanh chóng nhổ bỏ chúng đi.Có thể trồng thay vào đó những các loại rau hoặc cây ăn trái trên sân thượng.


Đèn thắp sáng lại là một yếu tố khác cần cân nhắc khi trồng cây trên sân thượng. Vào ban đêm, khi ánh tỏa ra đến từ bên trong ngôi nhà có lẽ không đủ chiếu sáng cho khu vườn bên ngoài. Lúc đó, tốt số 1 lên dùng đèn thắp sáng trên cao vì ánh sáng của chúng có thể bao quát được cả khu vườn.


Biến sân thượng thành khu vườn xanh ngắt


Nguyên tắc của hình thái mái nhà


Có rất nhiều nhiều dạng hình thái mái nhà, như mái lợp thông minh người ta thường trọn chất liệu trong suốt, gam màu xanh. Vì chúng có thể vừa tận dụng đã được ánh sáng bên ngoài, vừa tạo được khoảng râm mát.


Nếu là ngũ hành hỏa thì góc giữa hai mái > 90 độ, tiếp theo chính là loại mái hình bát úp hay chỏm cầu cũng hài hòa, rất có lợi.


Để có một chưa gian sân thượng mát mẻ, giữ đã được độ ẩm trong thời tiết nắng nóng cần trồng những các loại cây có tán rộng, cây leo, những các loại cây không có rễ bám sâu vào tường. Đặc biệt, hệ thống thoát nước phải đảm bảo tránh hiện tượng ngập úng…


Do tính chất vườn trên cao chưa thể như vườn dưới đất, nên cần chọn loại cây phù hợp, tránh trồng cây quá quá rậm rạp hoặc pha trộn nhiều loại cũng sẽ làm “rối mắt”. Cần bố trí đủ khoảng chưa để tập thể dục hoặc lối đi lại, chỗ ngồi nghỉ. Đôi khi chỉ cần mộ rẻo nhỏ trồng cây nền, điểm xuyết vài mảng hoa, còn lại bố trí chỗ ngồi, bạn vẫn có thể tạo nên góc tự nhiên hữu dụng.


Góc sân thượng cũng có thể bố trí những vật liệu mộc mạc, đổ đất trồng hoa cùng với cây lá làm nền, thêm vào vài chậu cây đơn giản… bạn đã có ngay một chốn thư giãn nhiệt đới ấm áp mà chưa cần quá tốn kém.


Bạn cũng cần tính toán trước khoảng lam để treo vài giỏ hoa, thác nước, đèn chiếu. Cách dùng cây cối có chọn lọc , và chưa cần sắp đặt cầu kỳ sẽ giúp khoảng vườn nhỏ này luôn nhẹ nhàng và tĩnh lặng. Đây sẽ là nơi thú vị cho gia chủ có những phút giây thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.


Phong thủy: Phương Pháp đặt giường ngủ hợp mệnh chủ nhà để tăng sức khỏe, may mắn