Xây nhà bằng chai nhựa, ý tưởng ‘điên rồ’ có thể cứu thế giới

Dùng chai nhựa để thay thế những viên gạch xây nhà nghe thật điên rồ Tuy nhiên nhiều nơi đã áp dụng thành công.Ác mộng túi nylon , thảm họa rác thải nhựa


Lâu đài tinh khôi của cô nàng tỷ phú trẻ nhất thế giới


Choáng ngợp trong cung điện tráng lệ xây dựng suốt 7 năm


Một bức tường được xây dựng đến từ chai nhựa cũng cứng hơn gấp 20 lần so với các khối kết dính bê tông thông thường.


Hiện nay, vật liệu xây dựng một ngôi nhà đang ngày càng đắt đỏ. Đây chính là nguyên do tại sao một số người chỉ có thể thuê nhà để sống. Mặt khác, lượng chất thải nhựa, đặc biệt là chai nhựa tiếp tục tăng thêm ngày một nhiều. Thống kê vào năm 2018 cho thấy mỗi ngày người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải vào môi trường.


Do vậy, ý tưởng xây một ngôi nhà khi những viên gạch cũng sẽ được thay thế bởi chai nhựa và cát nghe thật điên rồ nhưng nó đã được áp dụng thành công ở nhiều nơi ở trên toàn thế giới.


Chúng được thay thế như thế nào?


Phương pháp thực hiện nhà chỉ bằng gạch , và chai nhựa thực sự giống nhau. Sự khác biệt duy nhất chính là hình dạng, bởi gạch có hình vuông, chai nhựa có hình tròn. Ngoài ra, gạch thì rắn , và cứng, trong khi chai nhựa rỗng , và mềm. Đó chính là nguyên nhân tại sao trước khi làm một ngôi nhà chai nhựa, bạn cần phải làm cứng các chai đầu tiên chỉ bằng cách lấp đầy chúng chỉ bằng cát khô mịn.
Xây nhà bằng chai nhựa, ý tưởng ‘điên rồ’ có thể cứu thế giới
Xây nhà bằng chai nhựa

Bạn nghĩ thực hiện thế nào có thể sắp xếp bề mặt tròn như vậy trong một đội hình ổn định ? Thực tế chính là có một kỹ thuật đặc biệt trong việc sắp xếp các chai như gạch chỉ bằng cách buộc sợi. Để sắp xếp các chai, bạn có thể buộc một nút thắt quanh cổ chai để chúng không lượn quanh.


Với việc sử dụng kỹ thuật này, bạn có thể sắp xếp ổn định các chai, làm cho nó bám chắc chỉ bằng thạch cao và các vật liệu khác như gạch vỡ hoặc chất thải xây dựng khác. Để thực hiện một ngôi nhà đơn giản, khoảng 8.000 đến 14.000 chai với đủ kích cỡ cần thiết.


Lợi ích của việc xây nhà chỉ bằng chai nhựa


Một chính là đàn hồi, chịu nhiệt tốt. Người ta nói rằng một bức tường đã được xây dựng đến từ chai nhựa cứng hơn gấp 20 lần so với các khối kết dính bê tông thông thường. Không chỉ vậy, những ngôi nhà như vậy có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt. Trên thế giới, những người tị nạn ở Châu Phi đã xây dựng ngôi nhà như vậy để chống chọi với bão, mưa lớn , nhiệt độ lên tới 45 độ C.
Xây nhà bằng chai nhựa, ý tưởng ‘điên rồ’ có thể cứu thế giới


Xây nhà chỉ bằng chai nhựa, ý tưởng ‘điên rồ’ có thể cứu thế giới

Hai chính là chi phí thấp. Chi phí xây dựng nhà từ chai nhựa ước tính chỉ bằng 1/3 chi phí xây dựng nhà làm từ bê tông , và gạch. Chi phí đổ đầy chai nhựa đã qua sử dụng chỉ bằng cát rẻ hơn nhiều so với mua vật liệu khác.


Những người đang sống ở các khu vực trên thế giới, có thu nhập thấp thường có xu hướng xây dựng nhà bằng chai nhựa. Đơn cử như người dân ở các khu vực Châu Phi, Trung Mỹ , Nam Mỹ. Những chai nhựa chứa đầy cát này cũng là chất cách nhiệt tốt nên nó sẽ rẻ hơn so với mua điều hòa không khí.


Ba chính là tính nghệ thuật. Ngôi nhà thực hiện từ chai nhựa sẽ rẻ hơn nhà thông thường nên bạn có thể dùng ngân sách của mình để đầu tư thêm vào các công trình phụ, bày trí, thêm thắt các chi tiết. các bạn muốn thêm một ngôi nhà gỗ trước nhà của bạn? Dĩ nhiên rồi. các bạn muốn xây dựng một khu vườn lớn bên cạnh cửa sổ? Nó chỉ là một nhiệm vụ đơn giản.
Xây nhà bằng chai nhựa, ý tưởng ‘điên rồ’ có thể cứu thế giới


Xây nhà chỉ bằng chai nhựa, ý tưởng ‘điên rồ’ có thể cứu thế giới

Cuối cùng là giúp cho giải quyết vấn đề nhựa. Đây chính là lợi ích mà không chỉ chủ sở hữu của ngôi nhà sẽ nhận được, mà nó còn giải quyết bài toán về môi trường ở trên toàn thế giới.


Hiện nay, trái đất đang đối mặt với các vấn đề nguy hiểm về nhựa, thế nên việc xây dựng ngôi nhà như vậy có nghĩa là bạn đang giúp cho tái chế chai nhựa. Nhiều quốc gia có thể đã áp dụng các chương trình tái chế cho những chai nhựa, Tuy nhiên số lượng vẫn còn quá thấp, chỉ khoảng 20%.
Xây nhà bằng chai nhựa, ý tưởng ‘điên rồ’ có thể cứu thế giới

Mỗi năm, hơn 4 triệu tòa nhà được xây dựng trên toàn thế giới, trong khi xây dựng một ngôi nhà tiêu thụ khoảng 8.000 đến 14.000 chai nhựa. Như vậy, nếu tất cả những tòa nhà đó được xây dựng từ chai nhựa thì bài toán về rác thải nhựa sẽ đã được giải quyết.


Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà vào một ngày nào đó, bạn có thể xem xét sử dụng chai nhựa thực hiện vật liệu, vừa giúp cho ích cho bạn lại có thể bảo vệ môi trường.


Xuân Yên


Người Việt Nam thiết kế 1 trong 30 tòa nhà vĩ đại số 1 thế giới


Người Việt Nam thiết kế 1 trong 30 tòa nhà vĩ đại số 1 thế giới


Các tòa nhà vĩ đại trong suốt chiều dài lịch sử của nhân các loại là chứng tích huy hoàng cho thời kỳ mà nó đã được xây dựng. Một tòa nhà đã được thiết kế bởi một người Việt Nam đã trở thành Di sản của cả thế giới.