Lưu ý phong thủy về dọn nhà cuối năm: Chớ phạm phải những kiêng kỵ này để tránh mất lộc

Vào mỗi dịp cuối năm, dù bạn là người bận rộn tới đâu thì cũng chớ bỏ qua việc dành thời gian để dọn dẹp nhà cửa gọn gàng.


Dọn nhà trước Tết không những khiến không gian sống càng trở nên sạch sẽ mà còn ảnh hưởng tới phong thủy , vận khí của các thành viên trong gia đình vào năm mới.


Theo quan điểm của các nhà khoa học phong thủy phương Đông, việc dọn dẹp nhà cửa trước thềm năm mới cũng có những kiêng kỵ cần đặc biệt lưu ý dưới đây.


Những lưu ý chung về phong thủy trong việc lau dọn nhà cửa dịp cuối năm


 Chú ý phong thủy về dọn nhà cuối năm: Chớ phạm phải những kiêng kỵ này để hạn chế mất lộc - Ảnh 1.


Nếu đánh giá trên phương diện phong thủy, việc dọn dẹp nhà cửa vào dịp cuối năm chính là điều không thể bỏ qua. Bởi quá trình thanh tẩy bụi bặm không chỉ đem lại cảm giác tươi mới cho không gian sống của gia đình mà còn mang ý nghĩa tương tự như mở ra một cảnh cửa để đón vận may vào nhà, giúp tài vận hanh thông, gia tăng vận khí.


Trong quy trình này, các gia chủ cần đặc biệt lưu ý tới một vài điểm như sau:


Thứ nhất, phải quét dọn sạch cũng sẽ tất cả các xó xỉnh hoặc các góc khuất bụi bặm trong nhà.


Thứ hai, chú ý sửa chữa hoặc bỏ đi các vật dụng đã hỏng hóc để tránh khiến bầu không khí cũ kỹ quẩn quanh trong nhà vào dịp đầu năm.


Thứ ba, bàn thờ Thần Tài hoặc các vật trấn phong thủy, vật cầu tài nên đặt lên những vị trí cao hơn vào dịp đầu năm để khiến vận khí , tiền tài của năm mới tốt hơn năm cũ.


Một số lưu ý trong việc lau dọn nhà bếp – chưa gian phong thủy quan trọng nhất trong nhà


 Chú ý phong thủy về dọn nhà cuối năm: Chớ phạm phải những kiêng kỵ này để hạn chế mất lộc - Ảnh 2.


Ảnh minh họa.


Người xưa có quan niệm: “Bếp là căn nguyên nuôi tạng”, lại có câu “mọi bệnh đều do đường ăn uống mà vào”, cho nên theo quan điểm của các nhà phong thủy phương Đông, phòng bếp trong căn nhà có mối quan hệ chặt chẽ tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.


Do đó, phòng bếp của gia đình nên được thiết kế ở nơi có hướng tốt, tuyệt đối chưa nên đặt ở nơi có hướng xấu hoặc tại chưa gian có phong thủy không tốt.


Trong quá trình dọn dẹp vào dịp cuối năm, có không ít người thường coi nhẹ việc dọn dẹp nhà bếp ngay cả khi không gian này được sử dụng đều đặn hàng ngày. Thực tế, tiền tài cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình đều do phong thủy của không gian bếp chi phối.


Do đó, các gia chủ nên chú ý điều chỉnh phong thủy nhà bếp vào mỗi dịp năm hết Tết đến. Không chỉ cần lưu tâm dọn dẹp sạch sẽ, bạn có thể đặt thêm một vài vật trấn phong thủy tạ không gian này hoặc tiến hành thay đổi, sửa chữa trị nếu cần thiết.


Nếu nhà bếp được thiết kế cố định và chưa thể di dời, sửa chữa, các gia chủ cũng nên treo đĩa thất tinh hoặc một vài vật trấn phong thủy khác phù hợp với mệnh của mình vào sau cửa phòng bếp để tăng thêm cát tường, vận khí, giúp mọi chuyện mưa thuận gió hòa, gặp giữ hóa lành.


Mách các gia chủ cách dọn nhà để đuổi vận xui, rước tài lộc


 Chú ý phong thủy về dọn nhà cuối năm: Chớ phạm phải những kiêng kỵ này để tránh mất lộc - Ảnh 3.


Lưu ý về chọn ngày dọn nhà: Theo quan niệm của cổ nhân Trung Hoa, ngày 24 tháng chạp âm lịch hàng năm đã được chọn là ngày “tảo trần”, thích hợp để tiến hành quét dọn nhà cửa. Tuy nhiên một số nhà khoa học phong thủy phương Đông lại cho rằng, ngày thích hợp nhất để dọn nhà trước Tết là 28 tháng chạp.


Thực tế, cuộc sống của hầu hết người hiện đại thường vô cùng bận rộn, đặc biệt là vào mỗi dịp năm hết Tết đến. Do đó nếu chưa thể tiến hành tổng vệ sinh nhà cửa vào hai ngày đẹp nói trên, các gia chủ chỉ cần cố gắng dọn dẹp tươm tất mọi thứ vào trước giao thừa chính là được.


Lưu ý về thứ tự lau dọn: Đối với những người cảm thấy năm vừa qua chưa quá thuận lợi, thứ tự lau dọn nhà cửa tốt số 1 nên được tiến hành từ vị trí sâu số 1 của nhà , dọn dần ra đến cửa. Xét trên phương diện phong thủy, cách lau dọn này được xem là có thể giúp gia chủ đuổi vận xui ra khỏi cửa.


Ngược lại, nếu bạn cảm giác năm vừa rồi trôi qua một cách như ý, bạn nên tiến hành quét dọn theo thứ tự đến từ cửa vào trong nhà. Quy trình dọn dẹp này tượng trưng cho việc tích trữ may mắn, giúp năm mới có thể thành công gấp năm gấp mười năm cũ.


Lưu ý dọn phòng của phụ nữ có thai: Theo các nhà khoa học phong thủy phương Đông, mặc dù tổng vệ sinh nhà cửa vào dịp cuối năm là việc nên làm, nhưng đối với những gia đình có sản phụ sắp sinh thì nên chú ý một số điểm dưới đây.


Thứ nhất, không nên tùy ý di chuyển các đồ vật trong phòng sản phụ. Bởi nữ giới mang thai , sắp sinh nên tránh tối thiểu những việc thực hiện có ảnh hưởng quá lớn đối với phong thủy trong phòng. Nếu muốn dọn dẹp phòng ngủ của họ, gia chủ chỉ cần lau sạch chứ chưa nên di chuyển đồ vật.


Thứ hai, khi lau dọn phòng của nữ giới mang thai, gia chủ nên dùng nước đun từ lá bưởi, lá hồng bì hoặc nước ngâm loại cánh hoa để vừa có tác dụng diệt khuẩn, lại vừa có thể trừ tà, khai vận, tăng thêm cát tường cho họ.


Lưu ý trong việc lau dọn tượng thờ thần linh: Trong trường hợp gia chủ có để bàn thờ Bồ Tát, Phật Quan âm, Quan Công, Thần Tài, thổ địa… thì vào thời điểm dọn dẹp nên đặc biệt chú ý lau dọn theo vai vế trên dưới, trước sau để hạn chế phạm húy đối với thần linh.


Ngoài ra, trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ, gia chủ cũng nên khấn vái xin phép rồi mới được tiến hành.


Một lưu ý khác cần phải nhớ đó là khăn lau bàn thờ thần linh phải là khăn sạch. Nước dùng để lau dọn tốt nhất là nước đun từ lá bưởi, lá hồng bì hoặc ngâm các loại cánh hoa, nếu chưa thì số 1 định phải là nước sạch, tuyệt đối chưa dùng nước bẩn, nước cũ.


Đối với việc lau dọn bàn thờ, gia chủ nên chú ý chỉ cần lau sạch tàn hương chứ không nên xê dịch vị trí của lư hương. Bên cạnh đó, khi lau tượng thờ của các vị thần linh, bạn nên lau một cách nhẹ nhàng, nếu phát hiện có hư hại thì chưa đã được vứt mà tốt nhất nên cất đi.


Trong thường hợp nhà của gia chủ có bày các vật trấn phong thủy, bạn không cầu phải khấn vái trước khi lau dọn. Tuy nhiên tốt nhất cũng nên dùng nước sạch, khăn sạch. Trong trường hợp vật trấn phong thủy đã cũ hoặc hư hại thì nên thay mới hoặc cất kỹ ở những nơi không khuất trong nhà.


Tổng hợp


Dọn nhà đón tết đúng phong thủy để rước tài lộc cả năm Mậu Tuất 2018
===================

+++ Xem thêm các tin phong thủy nhanh nhất

+++ Xem thêm các phong thủy số mới nhất

+++ Xem thêm các tin mẹo phong thủy Mới nhất