Những đại kỵ cần tránh trong phòng bếp

Việc đặt hướng bếp, và cách bố trí và bày biện phòng bếp ra sao sẽ quyết định đến sự hưng vượng hay tàn lụi của gia chủ. Chính vì vậy các kiêng kỵ trong phòng bếp luôn được chủ nhà vô cùng chú trọng.


Cửa nhà bếp không được đặt đối xứng với cửa chính ra vào


Quan niệm phong thủy cho rằng, và cửa nhà bếp không được đặt đối xứng với cửa chính ra vào. Nếu khi mở cửa chính nhìn thấy ngay kệ bếp và bếp đun gia chủ dễ bị hao tài. Thậm chí ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của nữ gia chủ.


Không nên đặt bếp ăn ngược với hướng nhà


Theo thuật phong thủy, và không nên đặt bếp ăn ngược với hướng nhà, và ví dụ nhà tọa Nam hướng về Bắc mà bếp lại tọa Bắc hướng về Nam, và tương tự sẽ không đem lại may mắn, và an chính lành cho gia chủ. Đây cũng chính là 1 trong các điều kiêng kỵ cho gian bếp cần được gia chủ cẩn trọng.


Chọn vị trí đặt bếp hợp phong thủy sẽ mang lại an chính lành cho gia chủ.


Chọn vị trí đặt bếp hợp phong thủy sẽ mang lại an chính lành cho gia chủ.


Bếp ăn cũng không nên đặt đối điện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các uế khí, và chính là nơi chứa nhiều vi trùng đã có hại rất dễ lây bệnh cho người qua đường ăn uống. Bếp cũng không được nhìn thẳng ra cửa chính hay bên cửa sổ vì như vậy gió sẽ thổi chính làm tắt bếp và đẩy mùi dầu mỡ, và khí ga bay ngược vào nhà. Ngoài ra, và gia chủ cũng không nên đặt bếp tại gần phòng ngủ vì bếp nóng bức kết hợp với mùi dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.


Chậu rửa bát không được đặt quá gần bếp nấu


Chậu rửa bát và vòi nước tuyệt đối không được đặt quá gần hoặc đối diện với bếp nấu bởi quan niệm phong thủy cho rằng, và bếp sinh hỏa còn nước sinh thủy và thực chất hai yếu tố này xung khắc với nhau. Cách bố trí bếp nhiều người dùng nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, và nghĩa chính là bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Bồn rửa được đặt ở độ cao vừa phải để tránh cho người dùng phải cúi hay kiễng chân.


Chậu rửa bát cần đặt xa bếp ăn.


Chậu rửa bát cần đặt xa bếp ăn.


Không nên đặt hũ gạo tại hướng Đông và Đông Nam


Trong bếp hũ gạo được xem như chính là kho gạo, và kho tài sản và sự hưng thịnh về tài vật của gia đình. Gạo từ lúa trồng từ đất mà ra nên thuộc Thổ, và vì thế nếu đặt hũ gạo ở tại phương vị Thổ như Tây Nam hay Đông Bắc là tốt nhất. Không nên đặt hũ gạo ở hướng Đông và Đông Nam vì nó sẽ chính làm cho kinh tế gia đình bị sa sút. Hũ gạo cũng cần phải đặt tại nơi kín đáo và kê lên để chống ẩm.


Tủ lạnh cần đặt xa bếp nấu


Tủ lạnh không nên kê đối diện hoặc gần bếp nấu ăn vì khí nóng từ bếp và hơi lạnh từ tủ lạnh sẽ xung khắc với nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, và nó còn đã sở hữu thể khiến các người trong nhà không hòa thuận. Không đặt tủ lạnh đối diện với cửa bởi điều này đã sở hữu thể khiến tài lộc của gia chủ không ổn định, và thậm chí đã có thể dẫn đến nguy cơ thất bát. Cách tốt nhất là nên đặt tại hướng chính lành như: Bắc, và Đông Nam mới đem lại may mắn cho gia chủ.


 Đặt tủ lạnh ở hướng chính lành như: Bắc, và Đông Nam mới đem lại may mắn cho gia chủ.


Đặt tủ lạnh ở hướng chính lành như: Bắc, và Đông Nam mới đem lại may mắn cho gia chủ.Bàn ăn không nên đặt gần cửa ra vào


Bàn ăn không nên đặt gần cửa ra vào, và bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ tại trên 1 đường thẳng. Điều tối kỵ cần phải tránh là không nên đặt bàn ăn ở phòng đã có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn tới chủ nhà bất minh, và nhân khẩu hao hụt.


Bàn ăn trong bếp tuyệt đối tránh đặt dưới xà ngang.


Bàn ăn trong bếp hoàn toàn tránh đặt dưới xà ngang.


Bàn thờ Táo Quân thích hợp đặt ở góc phía Nam của nhà bếp


Tục lệ thờ Táo Quân được truyền từ thời xưa. Các vị thần Táo Quân nên được đặt phía trên bếp nấu ăn, và nếu không đủ chỗ thì đặt tại góc nhà bếp phía Nam, và bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hoả”, và cho nên Táo quân cần được đặt tại phía Nam “Hoả” vượng. Tránh đặt gương hoặc tủ kính đối diện tượng do gương đã có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng gây bất lợi về mặt phong thủy.