Mua lại nhà cũ và những điều nên biết

Để chọn lựa cho mình một ngôi nhà hợp lý không phải việc đơn giản. Dưới đây là những lưu ý mà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua nhà.


Vị trí của ngôi nhà


Vị trí của ngôi nhà vô cùng quan trọng và thường đã được mọi người nhắc đến trước tiên trong các tiêu chí để đánh giá nhà đất. Nó quyết định đến tính tiện dụng, giá cả , môi trường xung quanh. Một ngôi nhà tốt đó chính là nằm ở những vị trí thuận lợi giao thông, gần các tiện ích , và dịch vụ thiết yếu như: chợ, trường học, bệnh viện, công viên nhà văn hóa…


Một ngôi nhà tốt đó chính là nằm gần chợ, trường học, bệnh viện....


Một ngôi nhà tốt đó là nằm gần chợ, trường học, bệnh viện….


Xem thật kỹ hướng nhà


Khi mua nhà cũ việc lựa chọn hướng nhà chính là rất nhiều quan trọng. Có hai hướng của ngôi nhà mà bạn phải hết sức lưu ý đó là hướng Tây Nam , Tây Bắc. Đây chính là hai hướng quan trọng của ngôi nhà. Tây Nam là hướng của Trời, Tây Bắc chính là hướng của Mẹ.


Hướng Tây Bắc có dương khí ở những hướng này rất mạnh. Còn Tây Nam chính là hướng của người phụ nữ, người mẹ trong gia đình. Nếu nhà ở hướng Tây Nam có một cái kho, hay một phòng tắm, chủ nhà cũng sẽ gặp khó khăn trong hôn nhân, hoặc bất hạnh.


Tìm hiểu lai lịch, nguồn gốc của ngôi nhà


Khi quyết định mua một ngôi nhà để ở có nghĩa là bạn , và gia đình phải gắn bó với ngôi nhà này. Chính vì vậy ngoài những vấn đề liên quan đến khoa học phong thủy như chọn hướng, vị trí… bạn cũng nên tìm hiểu lịch sử của ngôi nhà mình định mua. Vì điều này có thể tác động tới cuộc sống lâu dài của bạn sau này.


Nếu chủ ngôi nhà này đang có nợ nần hoặc tranh chấp, số 1 quyết chưa mua, dù rẻ mấy cũng chưa mua, đừng ham rẻ kẻo rước họa. Nhà có vấn đề mang yếu tố duy tâm (ma ám chẳng hạn) thì bạn cũng nên cố gắng tìm hiểu kỹ. Hay người bán nhà muốn bán vì khu vực đó phức tạp, dân trí thấp, hoặc nhiều tệ nạn…thì tốt số 1 chính là cũng chưa nên dây dưa vào các loại này.


Nếu chủ ngôi nhà này đang có nợ nần hoặc tranh chấp thì không nên mua.


Nếu chủ ngôi nhà này đang có nợ nần hoặc tranh chấp thì chưa nên mua.


Thăm dò hàng xóm trước khi mua nhà


Bạn cần phải có thời gian hỏi han hàng xóm hoặc cư dân lân cận đó xem ngõ dẫn vào ngôi nhà bạn muốn mua có xảy ra tranh chấp gì không. Có rất nhiều những khu dân cư tại những thành phố lớn do lấn chiếm, cơi nới mà xảy ra rất nhiều nhiều tranh chấp. Có những khu vực mà ngõ vào nhà vẫn còn tranh chấp gay gắt chưa thể giải quyết được. Với những trường hợp thế này tốt nhất nên hạn chế vì rất có thể bạn cũng sẽ gập nhiều rắc rối sau khi mua nhà.


Thế đất và hình dáng của khu đất


Khi tìm mua nhà cũ tốt số 1 chính là bạn nên đi xung quanh ngôi nhà và kiểm tra xem nó tác dụng tạo nên phong thủy tốt hay là không? Ngôi nhà nằm bên cạnh một ngọn đồi là không tốt trong phong thủy, nhưng nếu ngọn đồi, hay là tòa nhà cao tầng ở đằng sau ngôi nhà thì lại rất nhiều tốt.


Hình dáng đẹp số 1 của khu đất là hình vuông, hình chữ nhật. Đằng sau rộng hơn , và cao hơn đằng trước là điều tốt lành. Ngược lại, đằng sau hẹp hơn, thấp hơn, sẽ gây nên sự mất mát, khó khăn.


Hình dáng đẹp nhất của khu đất chính là hình vuông, hình chữ nhật.


Hình dáng đẹp số 1 của khu đất là hình vuông, hình chữ nhật.


Cân nhắc cách sắp xếp từ phòng ngủ cho tới phòng tắm


Quan niệm phong thủy cho rằng, một ngôi nhà tốt thì cách bố trí các phòng trong nhà phải hợp phong thủy. Chính vì vậy khi mua nhà bạn nên thăm quan các phòng bố trí bên trong thật cẩn thận. Nếu phòng ngủ bên trên gara, bếp, phòng giặt khô, hay là không gian trống phía dưới; phòng tắm bên trên phòng ăn hoặc bếp; phòng ngủ chung tường với toa lét chính là những điều không tốt. Điều này có thể gây ra ốm đau, bệnh tật cho các thành viên trong gia đình bạn.


Cách bố trí các phòng trong nhà phải hợp phong thủy.


Cách bố trí các phòng trong nhà phải hợp phong thủy.


Khảo sát kỹ địa chấn quanh khu vực


Khi mua nhà bạn nên thật chú ý tới đường thoát nước thải. Trên thực tế có rất nhiều nhiều khu tập thể ở các thành phố lớn do cơi nới, lấn chiếm mà rất nhiều nơi đường ống thoát nước thải của khu tập thể lại nằm ngay dưới sân nhà. Điều này chính là vô cùng chưa tốt về phong thủy cũng như sẽ cản trở rất nhiều nhiều nếu như sau này bạn có ý định thực hiện nhà.


Ngoài ra, nhà nằm gần khu vực bãi giác hay là nghĩa địa….bạn cũng cần phải lưu ý.


Phía đối diện ngôi nhà


Một ngôi nhà đối diện với một mảnh đất mở về phía trước điều này rất nhiều tốt, điều này có nghĩa chính là một tương lai tươi sáng sẽ mở ra đối với bạn. Ngược lại một căn nhà bị choáng ngợp bởi những cây cối um tùm cũng sẽ chưa tốt đối với gia đình bạn.


Nếu ngôi nhà của bạn có những cây lớn trước nhà hay là những bụi cây sát nhà thì trong phong thủy đó là một điều cấm kỵ vì nó cũng sẽ chặn mọi cơ hội tốt đến với căn nhà của bạn. chúng ta có thể di dời những cây này đến những vị trí khác để đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng xấu đến gia đình bạn.


Bên trái, bên phải nhà


Hãy để ý xem có ngôi nhà nào bên cạnh mái nhọn, có một góc nhọn chĩa về nhà bạn không, nếu có thì chưa nên mua. Nếu ngôi nhà, hoặc mảnh đất bên trái cao hơn thì rất tốt, vì nó đang khai thác năng lượng của con Rồng (Thanh Long). Còn may mắn hơn nữa, nếu nhà bên trái nhìn ra hướng Đông.