Trang trí nhà cửa thế nào cho hợp phong thủy để đón Tết Mậu Tuất nhiều tài lộc, may mắn?

Dưới đây là một vài lưu ý về phong thủy trong việc bày biện, trang trí nhà cửa trong những ngày Tết để có một năm thành công phát tài:


Chọn hoa hợp phong thủy ngày Tết


Ngoài hoa mai, hoa đào là những loài hoa đặc trưng của ngày Tết, còn có nhiều loài hoa, cây cảnh khác mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp mà bạn nên biết khi trang trí cho ngôi nhà đón năm mới.


Có thể kể đến một số loài cây như phát lộc, phát tài với ý nghĩa là tài lộ sung túc trong năm mới, những mầm non của cây là biểu tượng cho tài lộc, may mắn đang đâm chồi nảy lộc, sinh sôi cho cả gia đình; nụ tầm xuân rực rỡ, nhiều màu sắc với ý nghĩa báo hiệu mùa xuân sang, đây đã được xem là một trong những loài hoa đặc trưng của năm mới bên cạnh hoa đào, hoa mai. Hoa trạng nguyên cũng là một loại hoa mang nhiều ý nghĩa được người ta chọn mua, với ý nghĩa chính là sự thành đạt, may mắn ở trên con đường học thức…


Trang trí nhà cửa thế nào cho hợp phong thủy để đón Tết Mậu Tuất nhiều tài lộc, may mắn? - Ảnh 1.


Ngoài ra, những các loại hoa như đồng tiền, phong lan, thủy tiên… cũng đều mang những ý nghĩa riêng. Tùy vào điều kiện , không gian mỗi gia đình mà ta có những lựa chọn phù hợp.


Theo những người chuyên kinh doanh hoa, cây cảnh có kinh nghiệm cho biết: “Những loài hoa có màu sắc tươi sáng, rực rỡ như vàng, đỏ… thường là chọn lựa tối ưu cho ngày Tết. Vì những gam màu này thường mang ý nghĩa tượng trưng cho sức sống, sự may mắn…, hơn thế nữa, nó còn tạo cảm giác ấm áp cho cả ngôi nhà của bạn trong những ngày Xuân”. Những cây hoa, chậu hoa nhỏ có thể trưng bày trong phòng khách, cửa sổ, phòng ngủ,..


Trang trí nhà cửa thế nào cho hợp phong thủy để đón Tết Mậu Tuất nhiều tài lộc, may mắn? - Ảnh 2.


Ngược lại, những chậu hoa, cây cảnh to thường được trưng bày ngoài ban công, sân lớn. Và hoa ở những nơi như phòng ngủ, bàn ăn, cũng không nên tỏa mùi hương quá ngào ngạt màu sắc hoa cũng không nên quá sặc sỡ để hạn chế làm rối mắt khách đến chơi nhà. Quan trọng hơn là bạn cần phải coi trọng khâu chăm sóc hoa để hạn chế việc hoa bị tàn trong những ngày đầu năm mới. Đó được coi là điều xui xẻo.


Trang trí phòng khách ngày Tết


Phòng cách được xem chính là trung tâm của căn nhà, là “bộ mặt” của gia chủ thể hiện sự thịnh vượng của gia đình. Do đó, phòng khách cần đã được trang hoàng cẩn thận vào ngày Tết.


Trang trí nhà cửa thế nào cho hợp phong thủy để đón Tết Mậu Tuất nhiều tài lộc, may mắn? - Ảnh 3.


Các nhà khoa học về phong thủy khuyên rằng khi trang trí phong thủy phòng khách cần tránh các chi tiết trang trí sắc nhọn như sừng động vật bởi điều này không mang lại may mắn cho gia chủ mà thậm chí dễ gây bất hòa trong gia đình. Nên treo chuông gió trước cửa nhà để thu hút, mời gọi những tài lộc, may mắn rủ nhau vào nhà.


Bạn cũng có thể để một bể cá vàng trong phòng khách sao cho phù hợp với chưa gian. Cá vàng tượng trưng cho sự dồi dào về tài chính. Cá vàng với nước là sự kết hợp hoàn mỹ cho gia đình nhà bạn trong những dịp này, khiến “tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt”, phát tài phát lộc.


Trang trí nhà cửa thế nào cho hợp phong thủy để đón Tết Mậu Tuất nhiều tài lộc, may mắn? - Ảnh 4.


Màu sắc: Bàn ghế và các đồ vật nên có màu tươi sáng, hoặc hợp với mệnh gia chủ, tạo cảm giác dồi dào sinh lực trong năm mới. Cửa chính cần đã được lau sạch sẽ để tránh cát khí chảy vào nhà. Ngoài ra, phòng khách cần gọn gàng, thông thoáng; tránh để quá nhiều đồ đạc khiến dòng chảy tài lộc đã được dễ dàng hơn.


Vị trí: Ghế không nên quay lưng ra phía cửa chính, đặt vị trí người ngồi hướng ra cửa, , bản ghế không nên kê sát nhau. Thêm nữa, vào những ngày Tết, chưa nên treo các bức hình thú dữ, binh đao trong phòng khách, thay vào đó, hãy chọn những bức tranh chữ Tết, sơn thủy, phượng hoàng… để thu hút sự thịnh vượng, phù hợp với mong muốn của gia chủ.


Bố cục: Cửa phòng nên nhìn về hướng đông và vật dụng to lớn nặng nề đặt ở phía nam, khoảng trống phía tây. Hãy giữ ánh sáng ở hướng Đông Nam hoặc hướng Nam bằng cách mở cửa sổ hoặc dùng đèn chiếu sáng ở những hướng này thường xuyên


Ngoài ra, các linh vật phong thủy cũng sẽ giúp cho gia chủ tăng thêm sự thịnh vượng, may mắn bên cạnh tác dụng tăng thẩm mĩ cho ngôi nhà.


Bày biện bàn thờ vào ngày Tết


Phòng thờ, bàn thờ chính là nơi quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Việc bố trí ban thờ cần phải đạt tiêu chuẩn phong thủy cho ngày tết thêm sum vầy, ấm cúng.


Trang trí nhà cửa thế nào cho hợp phong thủy để đón Tết Mậu Tuất nhiều tài lộc, may mắn? - Ảnh 5.


Nhìn chung, bàn thờ phải đặt trên cao, thoáng và không bị các chưa gian sinh hoạt khác ảnh hưởng để thể hiện sự linh thiêng , tôn trọn. Đồng thời, đặt vị trí bàn thờ như: Sát nhà tắm, lối đi lại, không đặt dưới xà nhà…là những vị trí tối kị.


Khi bày biện trong những ngày tết, cần tránh việc treo đèn phía trước dọi thẳng trực tiếp vào ban thờ. Cần dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ trước khi bày biện mâm ngũ quả và lễ vật để bày tỏ lòng hiếu kính. Đồng thời, cần thường xuyên bật đèn thờ và thắp nhang trong những ngày Tết để tạo chưa khí ấm cúng và linh thiêng. Ngoài ra, chọn những loại hoa có màu sắc, mùi hương hợp lý với ban thờ, tạo không khí tao nhã, hợp với màu sắc tết , và tưởng nhớ đến người đã khuất.


Những điều cần thực hiện trước Tết để đón năm mới nhiều may mắn, tài lộc