Những lưu ý khi dọn nhà, bày biện bàn thờ đón Tết

Theo nhà khoa học phong thủy, không nên để cuối năm mới dọn nhà, lau chùi ban thờ. Việc dọn nhà nên làm thường gặp còn bày biện ban thờ chưa nên quá cầu kì Tuy nhiên vẫn nên đầy đủ yếu tố m dương.Lỗi phong thủy đặt chổi sai vị trí khiến tài lộc bị quét sạch


Giáp Tết Kỷ Hợi 2019, lục bình phong thủy đắt hàng


Lau cửa ra vào thật sạch sẽ để đón cát khí


Người Việt thường dọn dẹp nhà cửa vào những ngày cuối năm trong đó có sơn sửa lại nhà, sửa soạn lại ban thờ. Đây không những chính là dịp để con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính với bậc bề trên mà còn tác động đến phong thủy của gia chủ.


Theo kiến trúc sư, nhà khoa học phong thủy Phạm Cương, nhiều người theo quan niệm văn hóa người Á Đông cho rằng, dọn nhà ngày Tết chỉ nên làm vào tuần cuối cùng của năm để rước ông Táo về trời , chuẩn bị đón các bậc tổ tiên về vui Tết.


Tuy nhiên, đây chỉ chính là những quan niệm dân gian. Nếu có thời gian, mọi người có thể dọn nhà vào bất kỳ ngày nào cho ngôi nhà của mọi người luôn gọn gàng, ngăn nắp, chưa nên câu nệ thời điểm nào, dù đầu năm hay là cuối năm…
Những lưu ý khi dọn nhà, bày biện bàn thờ đón Tết
Bàn thờ ngày Tết chỉ nên bày biện vừa phải, tránh chật chội, rườm rà

Nói thêm về việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho rằng, sang năm mới, nhiều người quan niệm gia đình phải sắm nhiều cái mới thì cả năm mới sung túc, an khang.


Tuy nhiên chưa phải ai cũng có điều kiện kinh tế để sắm nhiều đồ mới trong gia đình. Do đó, việc dọn dẹp thật sạch sẽ nhà cửa, lau chùi mọi thứ với ý nghĩa gạt bỏ những cái cũ, cái xấu đi để đón những cái mới mẻ, may mắn là việc làm vô cùng cần thiết. Các thứ không dùng nên cho người khác hoặc giải phóng, bỏ đi để nhà cửa thêm rộng rãi, thoáng mát, chưa có cảm thấy bí bách, chật chội.


Các gia đình cũng lưu ý cần lau cửa chính, cửa ra vào thật sạch cũng sẽ để cát khí vào nhà nhiều hơn. Với cửa sổ cũng vậy, nó đã được ví như đôi mắt của ngôi nhà và chính là nơi giúp cho lưu thông những luồng chưa khí trong , và ngoài căn nhà. Nhà ở có sự luân chuyển không khí cũng sẽ gia tăng điềm lành. Vì vậy, hãy luôn giữ cho cửa sổ nhà bạn sạch cũng sẽ , thoáng mát.


Không nên bày quá nhiều vật phẩm lên bàn thờ


Đối với ban thờ thờ tổ tiên, nhà khoa học phong thủy cho rằng, việc thay đổi bàn thờ, lau dọn , và thay chân hương nên tiến hành vào dịp cuối năm nếu có ảnh hưởng không tốt thì chỉ ảnh hưởng một vài ngày cuối. Sang năm mới, thời vận mới sẽ chưa còn tác động của vận khí cũ nữa.


Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ phải sử dụng chổi, khăn riêng, tuyệt đối không dùng những thứ dơ bẩn để lau bàn thờ. Để tỏ lòng hiếu kính, tăng tính thiêng liêng, người ta thường dùng loại nước như: Nước mưa, nước suối, nước gừng hay là nước lá trần đun sôi để nguội lau bàn thờ.


Cũng theo nhà khoa học phong thủy Phạm Cương, cùng với việc bày biện đồ thờ, hiện nay phú quí sinh lễ nghĩa nhiều người bày lên ban thờ vô số thực phẩm không cần thiết khiến ban thờ chật chội, rườm rà dẫu rằng trong suy nghĩ, tâm thức họ muốn dâng lên tổ tiên những đồ ngon vật lạ của trần thế.


Việc bày biện bàn thờ quá chật chội hay là bừa bộn cũng sẽ dễ sinh tạp khí chưa tốt cho việc tâm tinh hay là nói cách khách đi là tổ tiên cũng sẽ ít phù trì cho gia chủ. Chính vì vậy, nên chăng bày biện đầy đủ 5 yếu tố như mâm ngũ quả , cặp bánh chưng bánh dày là đủ rồi, với lễ vật đó đã chứa cả yếu tố m Dương (bánh chưng bánh dày) , và Ngũ hành (Ngũ quả) mà vẫn đậm đà bản sắc của nguời Việt.


Những cách bày biện mâm Ngũ quả với các loại quả Mãng Cầu, Dừa, Đu Đủ, Xoài, Sung (cầu vừa đủ sài sung) vừa đơn giản, mang ý nghĩa nhân văn , và gần gũi với văn hóa Việt Nam.


Đông Anh


Chọn màu sơn nhà đón tài rước lộc trong năm mới 2019


Chọn màu sơn nhà đón tài rước lộc trong năm mới 2019


– Việc chọn màu sơn cho căn nhà có ý nghĩa rất quan trọng. Theo các chuyên gia phong thủy, màu sắc của căn nhà không những tạo tính thẩm mỹ mà còn mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ nếu biết sử dụng đúng cách.