Những đại kỵ cần tránh trong phòng bếp

Việc đặt hướng bếp, cách bố trí , bày biện phòng bếp ra sao cũng sẽ quyết định đến sự hưng vượng hay là tàn lụi của gia chủ. Chính vì vậy những kiêng kỵ trong phòng bếp luôn đã được chủ nhà vô cùng chú trọng.


Cửa nhà bếp chưa đã được đặt đối xứng với cửa chính ra vào


Quan niệm phong thủy cho rằng, cửa nhà bếp chưa được đặt đối xứng với cửa chính ra vào. Nếu khi mở cửa chính nhìn thấy ngay kệ bếp , và bếp đun gia chủ dễ bị hao tài. Thậm chí ảnh hưởng chưa tốt đến sức khỏe của nữ gia chủ.


Không nên đặt bếp ăn ngược với hướng nhà


Theo thuật phong thủy, không nên đặt bếp ăn ngược với hướng nhà, ví dụ nhà tọa Nam hướng về Bắc mà bếp lại tọa Bắc hướng về Nam, như vậy sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ. Đây cũng chính là một trong những điều kiêng kỵ cho gian bếp cần được gia chủ cẩn trọng.


Chọn vị trí đặt bếp hợp phong thủy sẽ mang lại an lành cho gia chủ.


Chọn vị trí đặt bếp hợp phong thủy sẽ mang lại an lành cho gia chủ.


Bếp ăn cũng không nên đặt đối điện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các uế khí, là nơi chứa nhiều vi trùng có hại rất dễ lây bệnh cho người qua đường ăn uống. Bếp cũng chưa đã được nhìn thẳng ra cửa chính hay là cạnh cửa sổ vì như vậy gió cũng sẽ thổi làm tắt bếp , và đẩy mùi dầu mỡ, khí ga bay ngược vào nhà. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức kết hợp với mùi dầu mỡ chưa tốt cho sức khỏe.


Chậu rửa bát không được đặt quá gần bếp nấu


Chậu rửa bát và vòi nước tuyệt đối không được đặt quá gần hoặc đối diện với bếp nấu bởi quan niệm phong thủy cho rằng, bếp sinh hỏa còn nước sinh thủy , và bản chất hai yếu tố này xung khắc với nhau. Cách bố trí bếp phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Bồn rửa đã được đặt ở độ cao vừa phải để hạn chế cho người sử dụng phải cúi hay kiễng chân.


Chậu rửa bát cần đặt xa bếp ăn.


Chậu rửa bát cần đặt xa bếp ăn.


Không nên đặt hũ gạo ở hướng Đông và Đông Nam


Trong bếp hũ gạo đã được xem như là kho gạo, kho tài sản và sự hưng thịnh về tài vật của gia đình. Gạo từ lúa trồng từ đất mà ra nên thuộc Thổ, vì thế nếu đặt hũ gạo ở phương vị Thổ như Tây Nam hay là Đông Bắc chính là tốt nhất. Không nên đặt hũ gạo ở hướng Đông , Đông Nam vì nó sẽ thực hiện cho kinh tế gia đình bị sa sút. Hũ gạo cũng cần phải đặt ở nơi kín đáo và kê lên để chống ẩm.


Tủ lạnh cần đặt xa bếp nấu


Tủ lạnh không nên kê đối diện hoặc gần bếp nấu ăn vì khí nóng từ bếp , hơi lạnh đến từ tủ lạnh cũng sẽ xung khắc với nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, nó còn có thể khiến những người trong nhà không hòa thuận. Không đặt tủ lạnh đối diện với cửa bởi điều này có thể khiến tài lộc của gia chủ chưa ổn định, thậm chí có thể dẫn đến khả năng thất bát. Cách tốt nhất chính là nên đặt ở hướng lành như: Bắc, Đông Nam mới đem lại may mắn cho gia chủ.


 Đặt tủ lạnh ở hướng lành như: Bắc, Đông Nam mới đem lại may mắn cho gia chủ.


Đặt tủ lạnh ở hướng lành như: Bắc, Đông Nam mới đem lại may mắn cho gia chủ.Bàn ăn chưa nên đặt gần cửa ra vào


Bàn ăn không nên đặt gần cửa ra vào, bàn ăn cũng chưa nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay là thờ thần. Tránh trường hợp bàn ăn , và bàn thờ ở trên một đường thẳng. Điều tối kỵ cần phải hạn chế chính là chưa nên đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt.


Bàn ăn trong bếp tuyệt đối tránh đặt dưới xà ngang.


Bàn ăn trong bếp tuyệt đối tránh đặt dưới xà ngang.


Bàn thờ Táo Quân thích hợp đặt ở góc phía Nam của nhà bếp


Tục lệ thờ Táo Quân được truyền từ thời xưa. Những vị thần Táo Quân nên đã được đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu chưa đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hoả”, cho nên Táo quân cần đã được đặt ở phía Nam “Hoả” vượng. Tránh đặt gương hoặc tủ kính đối diện tượng do gương có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng gây bất lợi về mặt phong thủy.