Ngôi nhà rộng 3 mét ở Sài Gòn, nhìn bên ngoài lụp xụp xấu xí, vào bên trong mới biết đó là cả một kiệt tác

Thông tin dự án:


– Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh


– Kiến trúc sư: Nguyễn Hòa Hiệp


– Văn phòng : a21studio


– Diện tích: 45m2 (3x15m)


– Năm hoàn thành: 2015


 Ngôi nhà nằm trong 1 con hẻm ở tp Hồ Chí Minh. Với đặc trưng hẹp ngang và có chiều sâu khá dài nên vấn đề về thông gió , chiếu sáng rất đã được quan tâm


Ngôi nhà nằm trong 1 con hẻm ở tp Hồ Chí Minh. Với đặc trưng hẹp ngang , và có chiều sâu khá dài nên vấn đề về thông gió , và chiếu sáng rất nhiều được quan tâm“Thành Phố Hồ Chí Minhđang phát triển, Tuy nhiên đối với chúng tôi, sự phát triển đó không bền vững. Nó kéo theo sự phá hoại về văn hóa, về kiến trúc…” – KTS Nguyễn Hòa Hiệp.


Với ý tưởng ngôi nhà cũng sẽ là nơi lưu trữ những hình ảnh xưa cũ của Thành Phố Hồ Chí Minh, đồng thời đặt ra một khái niệm, một cách định nghĩa khác biệt về việc tổ hợp chưa gian trong nhà lô phố.


 Một góc Sài Gòn House


Một góc Sài Gòn House Phối cảnh mặt cắt công trình


Phối cảnh mặt cắt công trìnhNgôi nhà với mặt tiền rộng 3m được bao phủ bởi một lớp vỏ chỉ bằng những tấm hoa sắt cũ, đã được sơn sửa để hợp lý với khí hậu của Thành Phố Hồ Chí Minh.


Cấu trúc không gian của ngôi nhà chính là điểm nhấn nổi bật. Các không gian đã được chia tách thành các block nhỏ, mỗi block đều có 1 lối tiếp cận thông qua thang 60 độ. Những block được tổ hợp xung quang 1 sân chơi lớn ở giữa nhà, nơi bố trí bàn ăn , và chưa gian sinh hoạt chung của cả gia đình.


 Mô hình mặt cắt Sài Gòn House


Mô hình mặt cắt Sài Gòn HouseNhìn mặt cắt của Sài Gòn House, ta dễ liên tưởng đến những tổ chim trong một tán cây. Việc tổ hợp chưa gian thế này đem lại nhiều tác dụng như:


Sự riêng tư được đảm bảo: Gia đình nhiều thế hệ, vì vậy tổ hợp không gian dạng phân tách các chức năng riêng biệt giúp gia tăng tính riêng tư tối đa. Điều này dựa ở trên cách phân chia chưa gian của nhà truyền thống, nơi các không gian đều có sự riêng tư nhất định.


Thông gió , và chiếu sáng tự nhiên: Lớp vỏ hoa sắt hoàn toàn tạo điều kiện cho gió , và ánh sáng được lưu chuyển khắc các không gian trong căn nhà. Việc hạn chế sử dụng điện , ánh sáng vào sâu trong không gian ở giúp cải thiện chất lượng không khí , giảm các chi phí phát sinh. Riêng mà chung: Những block riêng biệt Tuy nhiên tập trung xung quanh 1 sân giữa lớn với cây cối.


Điều nay gây nên một sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình. Sân giữa tạo tầm nhìn để chúng ta có thể quan sát thấy nhau, đồng thời chính là một nút giao thông quan trọng. Góp phần giảm tổng diện tích sàn, điều này dẫn đến giảm giá thành xây dựng.


 Mặt tiền ngôi nhà thông thoáng, hoàn toàn khác biệt với các toàn nhà xung quanh


Mặt tiền ngôi nhà thông thoáng, hoàn toàn khác biệt với các toàn nhà xung quanh Sân giữa lớn cho phép ánh sáng rọi sâu vào các không gian quanh nhà


Sân giữa lớn cho phép ánh sáng rọi sâu vào các chưa gian quanh nhàNgôi nhà được thiết kế theo dạng mở, nắng – mưa , và gió thoải mái tràn vào trong Sài Gòn House, tất nhiên các giải pháp chống nóng và thoát nước đều đã được tính toán kĩ lưỡng. Sài Gòn house tạo ra một chưa gian hẹp, nhưng đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng tỷ lệ các chưa gian, biến một khu đất hẹp thành một lợi thế.


Những hình ảnh về công trình:


 Tấm lưới đã được đan bện chắc chắn giữa sân trong, là nơi nằm thư giãn của các thành viên trong gia đình


Tấm lưới đã được đan bện chắc chắn giữa sân trong, chính là nơi nằm thư giãn của các thành viên trong gia đình
 Tại bất kì góc gộ nào cũng đều quan sát được các thành viên trong gia đình


Tại bất kì góc gộ nào cũng đều quan sát đã được các thành viên trong gia đình Phong cách hoài cổ được thể hiện qua các dùng màu sơn , và đồ nội thất


Phong cách hoài cổ đã được thể hiện qua các dùng màu sơn , đồ nội thất

 Ở góc độ này hình ảnh những ngôi nhà nhỏ ở Sài Gòn xưa hiện ra thật rõ nét


Ở góc độ này hình ảnh những ngôi nhà nhỏ ở Sài Gòn xưa hiện ra thật rõ nét Góc bàn ăn luôn ngập ánh sáng , và tiếng chim


Góc bàn ăn luôn ngập ánh sáng , tiếng chim Mỗi ô cửa sổ đều được KTS trổ mở rất hợp lý: đóng khung 1 quang cảnh, hoặc 1 khóm xanh nào đó


Mỗi ô cửa sổ đều đã được KTS trổ mở rất hợp lý: đóng khung 1 quang cảnh, hoặc 1 khóm xanh nào đó

 Chiếc tủ đồ được dựng chỉ bằng những tấm cửa cũ, đã được sơn chỉnh để mới và đẹp hơn


Chiếc tủ đồ đã được dựng bằng những tấm cửa cũ, đã được sơn chỉnh để mới , và đẹp hơn
Ngôi nhà nhỏ với chi phí thấp, tuy nhiên sự rung cảm đặc biệt của kts đã giúp cho níu kéo lại 1 chút kí ức về Sài Gòn xưa, đồng thời định hướng ra một hướng tiếp cận mới lạ trong kiến trúc nhà lô phố.