7 thứ quyết định vận mệnh sang hèn của một đời người: Điều cuối cùng số đông chúng ta đến già mới thấm thía!

Có điều không phải ai cũng chú ý tới việc “tu tâm dưỡn tính” trong cuộc sống. Khi mắc nhau, mọi người chỉ thường quan tâm đến công việc, tiền tài, gia đình, sự nghiệp của nhau, chứ chẳng mấy khi để ý tới việc đối phương kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân thế nào. 


Con người có khả năng kiểm soát cảm xúc tiêu cực, họ đồng thời sẽ kiểm soát được phản ứng của bản thân tốt hơn. Người cáu gắt, thiếu kiên nhẫn, hay là lo lắng , và bất an khó làm đã được việc lớn. Các trạng thái tâm lý này thực hiện kiệt quệ năng lượng khiến họ chưa thể suy nghĩ rõ ràng, logic , làm xấu các mối quan hệ với người xung quanh.


Cổ nhân có câu: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ nghĩa luôn đứng đầu, sau đó mới là tri thức. Muốn là người có lễ nghi tốt đẹp thì phải học thực hiện người, học rèn tính khí. Bởi đó mới là yếu tố quyết định sự sang hèn của một con người.


Dù giàu có hay nghèo khổ, chỉ cần rèn luyện tính khí, vạn sự ắt cũng sẽ được như ý. Nhưng việc học ra sao, thực hiện người như thế nào chưa phải ai cũng biết.


Dưới đây là 7 điều mà ai ai trong mọi người cũng phai ti dưỡng suốt đời: 


1. Nhận ra cái sai của bản thân và dám nhận lỗi


Con người thường có một các loại bản năng luôn cho mình chính là đúng. Dù có sai, cũng là do lỗi của người khác. Thế nhưng, người không nhận thức đã được cái sai của bản thân thì không bao giờ phát triển tốt đẹp hơn được.


Học nhận sai là một điều tốt, chính là một kiểu tu hành. Như lời Khổng Tử nói: “Quá nhi bất cải, thị vị quá hĩ”, nghĩa chính là đã sai mà chưa chịu sửa, vậy mới gọi là sai. 


Nhận sai không khiến bạn thấp hèn mà ngược lại, nó nhận thấy bạn là người biết điều và độ lượng. Thẳng thắn nhận lỗi , tìm cách sửa chữa chính là phong thái của người đứng đắn, chính trực. 


Ngược lại, nếu biết sai trái mà không chịu sửa, lại cố tình che giấu cũng sẽ thì bạn chưa thể bảo vệ được tôn nghiêm của bản thân mà còn khiến người khác xem thường.


2. Biết cách nhu hòa như nước, rồi nước chảy đá cũng sẽ mòn! 


Nước nhìn như không có lực Tuy nhiên khi gặp phải vật cản cứng như hòn đá, nước cũng sẽ dần dần mài mòn. Đó là lấy nhu thắng cương. Nước khi là băng sẽ trở nên cứng rắn như sắt thép, càng trong hoàn cảnh lạnh giá khắc nghiệt lại càng cứng rắn. Con người cũng nên như thế, càng chịu gian khó thì càng phải có ý chí kiên cường. 


Nước khi hóa thành hơi, là vô hình, nếu hơi ngưng tụ trong một phạm vi số 1 định thì sẽ gây ra lực đẩy rất nhiều lớn. Đây là tụ khí sinh tài. Cho nên, một người muốn thực hiện nên đại sự thì cần phải hàm dưỡng đức tính nhu hòa giống như nước.


3. Thấm nhuần chữ “nhẫn”


Không phải phong thủy, đây mới chính là thứ quyết định vận mệnh sang hèn một đời người - Ảnh 1.


Trong sáu phép độ , hàng vạn phương pháp tu hành của Phật giáo, ‘Nhẫn’ chính là đệ nhất. Cổ nhân cũng thường nói: “Một điều nhịn chín điều lành, chữ nhẫn là chữ tương vàng, ai mà nhẫn được thì càng sống lâu”. Nhẫn chính là đức tính đẹp, là cảnh giới cao nhất của kiếp người.


Nói thì dễ, làm mới thấy khó, mấy ai đã thấu , hành được chữ “Nhẫn” trong cuộc sống? Một người nếu có thể rèn được cho mình đức tính nhẫn nhịn, khiêm nhường thì là người có tài trong đối nhân xử thế, có trí mà kín đáo , và biết nhìn xa trông rộng.


4. Biết cách lắng nghe, thấu hiểu


Lắng nghe, thấu hiểu , đồng cảm với người khác cũng là một nghệ thuật trong giao tiếp. Con người mà không có sự thấu hiểu lẫn nhau thì cũng sẽ sản sinh ra vấn đề thị phi, tranh chấp , và hiểu nhầm. Còn biết mình, biết người thì trăm trận trăm thắng, cuộc sống con người với con người trở nên hài hòa hơn.


5. Đừng quên học cách buông bỏ


Đời người vì sao mà khổ? Con người ta rơi vào đau khổ , tuyệt vọng chính là bởi vì không hiểu đã được rằng cuộc sống có những quy luật tự nhiên, cần phải buông bỏ để an lạc, tự tại. Các thứ chính là của mình thì phải biết cách trân trọng, nâng niu và giữ gìn cẩn thận kẻo khi vuột mất có hối hận cũng muộn màng. Ngược lại, nếu nhận ra có thứ chưa phải của mình, cần học cách buông bỏ. Hãy nới lỏng bàn tay, buông xuôi để vạn vật trở về bản ngã của chính nó.


Không phải phong thủy, đây mới là thứ quyết định vận mệnh sang hèn một đời người - Ảnh 2.


6. Học cách cảm động


Cảm động là biểu hiện của một trái tim từ bi bác ái, hướng con người ta làm điều thiện lương. Người có lòng tư bi cũng sẽ đồng cảm với những thống khổ, bất hạnh của người khác.


Hãy nhớ rằng, điều quan trọng số 1 đời người không phải chính là tiền tài của bạn rộng lớn thế nào mà bạn có được một tâm tính đẹp đẽ hay không. Tiền bạc không thể mang theo khi trở về với cát bụi nhưng lòng từ bi bác ái sẽ để lại tiếng thơm đến đời sau. Đối xử tử tế với người xung quanh là cách để chúng ta sống trọn vẹn cuộc đời. Ngược lại, những ai sống trong hận thù, oán trách cũng sẽ chỉ gây nghiệp cho bản thân khiến cuộc sống càng lúc càng bế tắc.


7. Cuối cùng, đừng quên học cách tồn tại!


Để duy trì đã được sự tồn tại, trước hết phải giữ gìn sức khỏe thật tốt. Sức khỏe của con người chính là thứ quan trọng nhất, bởi chỉ khi có sức khỏe chúng ta mới có thể sống để thực hiện những kế hoạch dở dang, để yêu thương và chia sẻ. Vậy nên, ngay từ bây giờ hãy học cách yêu lấy chính mình, giữ cho mình luôn mạnh khỏe, an yên.


Trên đường đời, chưa ngừng tu tâm dưỡng tính thì mới có thể rèn đã được khí tiết cao thượng: “Bần tiện bất năng di, phú quý bất năng dâm, uy vũ bất năng khuất” tức là, nghèo mà chưa hèn, giàu chưa tham, không bị khuất phục trước quyền thế.


“Đàn ông giống như những con số. Họ chỉ đạt đã được giá trị chỉ bằng vị trí của họ”: Từ bí quyết thành công của hoàng đế Napoleon, thấu 6 điểm nhận biết nam giới bất tài hay là đại tài